Chào mừng bạn đến với website Tiểu Học Nguyễn Viết Xuân
Chủ nhật, 1/8/2021, 5:52
Lượt đọc: 129

GIÁ TRỊ CUỘC SỐNG

Có thể nói, cuộc sống luôn “thì thầm” với chúng ta qua những điều giản dị nhất mà ngay cả bạn cũng khó có thể nhận ra. Có một vị tiểu sư phụ rất thông minh, luôn thích đặt ra những câu hỏi xung quanh cuộc sống của mình.

Có một ngày, chú tiểu thắc mắc với sư thầy của mình rằng: Thưa thầy, con muốn biết giá trị cuộc sống của con người thực sự là gì?

Người thầy chỉ mang đến cho chú tiểu một hòn đá xấu xí, sau đó yêu cầu cậu bé mang hòn đá ra chợ bán, nhưng ai hỏi mua với giá trị nào thì cũng không được bán. Chú tiểu thắc mắc nhưng vẫn làm theo, vì có như vậy sư thầy mới trả lời giá trị cuộc sống là gì.

Chú tiểu ngồi bán hòn đá cả ngày nhưng chẳng ai hỏi mua, ai cũng thắc mắc tại sao chú tiểu lại ngồi bán một hòn đá xấu xí không có giá trị gì. Có một người bán rong thương tình nên đã đến hỏi mua hòn đá với giá 1 đô la. Tuy nhiên nhớ lời dặn của sư phụ nên chú tiểu đã không bán.

Chú tiểu mang hòn đá về, sư phụ lại tiếp tục yêu cầu chú tiểu mang hòn đá lên tiệm vàng để bán. Nếu chủ tiệm vàng có mua thì cũng không được bán và mang về.

Chú tiểu cảm thấy rất ngại vì hòn đá xấu xí như thế này thì có tiệm vàng nào chịu mua. Nhưng vì tò mò nên chú tiểu vẫn nhất định làm theo. Thật bất ngờ khi

chủ tiệm vàng trả giá hòn đá là 500 đô la, nhưng cậu bé vẫn không bán và mang về.

Chú tiểu liền hỏi sư thầy: Giá trị cuộc sống là gì mà tại sao chỉ trong 1 ngày, từ hòn đá không có gì đã trở thành hòn đá đắt giá?

Người sư thầy lại cười và nói chú tiểu mang hòn đá đến tiệm đồ cổ để bán. Chú tiểu không ngờ giá trị hòn đá hiện này được trả bằng cả gia tài.

Chú tiểu lại cảm thấy thắc mắc, vì sao hòn đá không có giá trị gì lại trở thành cả một gia tài? Người sư thầy trẻ lời đó chính là: Giá trị cuộc sống.

Sư thầy giải thích, giá trị cuộc sống của mỗi con người đều do chính bản thân họ tự quyết định. Vì giá trị cuộc sống là do chính mình tự tạo dựng và đặt ra. Vì thế, hãy đặt mình ở nơi mà mọi người thấu hiểu, lúc đó giá trị cuộc sống của bạn sẽ được tôn trọng.

Tác giả: admin

163