Chào mừng bạn đến với website Tiểu Học Nguyễn Viết Xuân
Thứ ba, 16/2/2021, 5:47
Lượt đọc: 68

Dạy con kỹ năng sống, bố mẹ có bận cách mấy xin đừng bỏ qua

Yêu thương con chính là trang bị cho con những kỹ năng sống cần thiết để trẻ có thể xoay xở và ứng biến thích hợp với từng tình huống. Xin các bậc phụ huynh hãy nhớ rằng đây là việc làm rất quan trọng.

Dạy con kỹ năng sống, bố mẹ có bận cách mấy xin đừng bỏ qua - Ảnh 1.

Câu chuyện xảy ra gần một tháng qua ở Nhà văn hóa Thiếu nhi TP Huế khiến tôi và nhiều người giật mình. 

Lớp học múa dành cho trẻ 5 tuổi hôm đó đón nhận một thành viên mới: một cô bé có vẻ nhút nhát theo chân bà ngoại và mẹ đến chào cô giáo. Cô giáo xếp chỗ cho các cháu và bắt đầu bài tập khởi động. Bà ngoại và mẹ cháu đứng bên ngoài khoảng năm, mười phút thì rời đi.

Giờ giải lao, lũ trẻ ào ra tung tăng chạy nhảy và chơi đùa ồn ã. Đến khi các cháu vào lại lớp, một phụ huynh phát hiện không thấy cháu bé mới nhập học nên báo với cô giáo. Nhìn quanh lớp không thấy cháu, cô giáo hối hả chạy quanh dò hỏi.

Khoảng 15 phút sau, cô phụ trách nhà văn hóa dắt cô học trò mới với đôi mắt đẫm nước đến lớp. Thì ra bé không thấy mẹ, vội chạy đi tìm. Cháu xuống tầng một, ra khỏi cổng nhà văn hóa và cứ thế vừa đi vừa khóc gọi mẹ. 

May là khi cháu đến gần ngã tư thì có người thăm hỏi và đưa cháu về nhà văn hóa. Mọi người xuýt xoa, mừng cho cháu. Cứ nghĩ đến khoảng thời gian cháu lang thang ngoài đường tìm mẹ mà sợ, lỡ như cháu gặp phải kẻ xấu.

Những lớp học năng khiếu ở nhà văn hóa có đến vài chục trẻ. Giáo viên đứng lớp dù thường xuyên căn dặn các cháu không được chạy nhảy lung tung, điểm danh cuối buổi đều đặn và nhắc nhở các cháu chưa có bố mẹ đến đón ở lại khu vực chờ. 

Vậy nhưng, khi trẻ chưa quen với việc học, chưa có lời dặn dò của cha mẹ cũng như chưa được trang bị tốt những kỹ năng cần thiết thì rắc rối có thể xảy ra.

Đưa con đến lớp năng khiếu những buổi đầu, ít nhất mỗi người cũng phải nán lại vài buổi cùng con. Nếu quá bận rộn, bố mẹ phải làm tốt việc dặn dò con trẻ việc học phải thế nào, mấy giờ đến đón, học xong thì ngồi chỗ nào để đợi bố mẹ... 

Bên cạnh đó, bố mẹ cần tập cho trẻ quen với nề nếp học tập ở trung tâm, hướng dẫn con lối nào để đi vệ sinh, lối nào đến khu vực chờ...

Bố mẹ cũng phải đặt ra những tình huống giả định để trẻ ý thức được việc nào đúng mới làm, việc nào sai cần phải tránh. Chẳng hạn, trong khi chờ đợi bố mẹ đến thì con làm gì, nếu bố mẹ đến quá muộn thì con nhờ sự giúp đỡ của ai, giả sử có người lạ đến rủ con đi đâu đó thì con ứng xử thế nào...

Yêu thương con chính là trang bị cho con những kỹ năng sống cần thiết để trẻ có thể xoay xở và ứng biến thích hợp với từng tình huống. Xin các bậc phụ huynh hãy nhớ rằng dẫu chúng ta bận trăm công nghìn việc nhưng sự an toàn của trẻ phải được đặt lên hàng đầu.

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

163