Chào mừng bạn đến với website Tiểu Học Nguyễn Viết Xuân
Thứ hai, 22/3/2021, 15:50
Lượt đọc: 42

Bí quyết giữ trứng tươi lâu

Trứng để lâu thường bị ung, hỏng, kể cả khi đã được bảo quản trong tủ lạnh. Nếu gia đình bạn thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này và đang có quá nhiều, hãy tham khảo những mẹo bảo quản trứng gà tiện lợi dưới đây. Bạn sẽ dễ dàng để dành trứng trong khoảng 1-2 tháng mà vẫn giữ được độ tươi ngon, đầy đủ dinh dưỡng.
1. Thoa lên vỏ trứng một lớp dầu thực vật mỏng, bảo quản ở nhiệt độ 25-32 độ C. Với cách này, bạn có thể bảo quản trứng tươi nguyên khoảng 1 tháng.
2. Cho trứng vào những chiếc âu sành cũng là biện pháp rất tốt để giữ trứng tươi. Nhưng trước khi đặt trứng vào trong âu, bạn hãy nhúng trứng qua nước vôi có độ đậm đặc 2-3%.
3. Dùng trấu hoặc mùn cưa: Một trong những mẹo bảo quản trứng gà, vịt được người chăn nuôi áp dụng nhiều nhất là vùi trứng vào trấu khô hoặc mùn cưa. Việc bạn cần làm là lấy một thùng xốp/giấy sạch, rải một lớp trấu hoặc mùn gỗ xuống đáy rồi cho trứng vào, tiếp tục rắc trấu/mùn cưa xen kẽ với các lớp trứng cho đến hết rồi bọc kín và đặt thùng ở nơi thoáng mát. Cách làm này có thể giúp bạn bảo quản trứng trong vài tháng. Lưu ý kiểm tra mỗi tháng 1 lần.
Lấy một thùng xốp/giấy sạch, rải một lớp trấu hoặc mùn gỗ xuống đáy rồi cho trứng vào.
Lấy một thùng xốp/giấy sạch, rải một lớp trấu hoặc mùn gỗ xuống đáy rồi cho trứng vào.
4. Dùng một cái âu sạch rải một lớp cám gạo ở dưới, cứ một lượt trứng rắc một lượt cám, sau đó, lấy giấy báo bọc kín nắp, để âu trứng ở chỗ thoáng gió. Trứng có thể được bảo quản hàng tháng.
5. Đặt trứng vào trong thùng đậu tương, đậu đỏ hoặc các loại đậu khác. Bạn có thể giữ trứng trong một thời gian dài mà không bị biến chất.
6. Bạn có thể đặt trứng vào trong âu sứ, đổ đầy bã chè khô, đặt chỗ khô ráo, mát mẻ.
7. Vùi trứng trong muối không những giúp bảo quản trứng tươi mà còn làm trứng có vị mặn của muối, món ăn sẽ đậm đà hơn khi đem chế biến.
8. Bọc trứng trong giấy bảo quản thực phẩm, đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn chú ý, để đầu to ở phía dưới, đầu nhọn quả trứng ở trên.
9. Không để lẫn trứng với gừng, hành vì hai vị này thường làm cho trứng mau biến chất.
10. Dùng giấy báo: Sau khi mua trứng về, bạn dùng khăn giấy mềm lau sạch để loại bỏ bụi bẩn, sau đó dùng giấy báo đã vo mềm để bọc lại. Xếp trứng vào rổ thưa và để ở nơi khô ráo, thoáng khí. Cách này có thể giúp bảo quản trứng trong vòng 1-2 tháng. Có thể kết hợp cách này với việc bảo quản trong tủ lạnh.
11. Bảo quản trứng bằng tủ lạnh là cách được nhiều gia đình áp dụng nhất, nhưng không phải ai cũng làm đúng cách. Nếu muốn bảo quản trứng lâu dài trong tủ lạnh, bạn hãy:
Rửa sạch trứng trước khi cất trữ: Nhiều người thường cất luôn trứng vừa mua về vào tủ, việc không làm sạch sẽ khiến vi khuẩn từ phân gia súc bám ngoài vỏ ảnh hưởng tới các loại thực phẩm bên cạnh. Vì thế, hãy dùng khăn mềm/ẩm và lau sạch rứng trước khi đưa vào bảo quản.
Muốn trứng tươi ngon lâu thì khi xếp, tuyệt đối không được để trứng nằm ngang, vì lòng đỏ sẽ nổi lên trên, sát vào vỏ trứng và biến chất. Nên xếp trứng thẳng đứng, đầu to quay lên trên, đầu nhỏ xuống dưới, lòng đỏ có nổi lên cũng không bị sát vào vỏ. Với mẹo nhỏ này, trứng sẽ tươi ngon rất lâu.
Không để trứng ở cánh cửa tủ lạnh: Cánh cửa tủ là nơi được mở ra thường xuyên nên nhiệt độ ở không ổn định, có thể là nơi nóng nhất. Chình vì vậy, trứng được bảo quản ở đây sẽ nhanh hỏng hơn. Cách bảo quản trứng tốt nhất là cho chúng vào hộp carton hoặc hộp nhựa có nắp đậy và cất trong ngăn mát.
Tủ lạnh là nơi có nhiệt đồ ổn định và bảo quản đồ ăn tốt nhất nhưng thời gian cất giữ trứng lý tưởng cũng chỉ khoảng 3-5 tuần. Và nếu trứng đã được đưa ra khỏi tủ lạnh thì hãy sử dụng ngay trong vòng 2 giờ nhé.
NT (theo khoahoc.tv)
Tác giả: admin

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

163