Chào mừng bạn đến với website Tiểu Học Nguyễn Viết Xuân
Thứ ba, 16/2/2021, 5:45
Lượt đọc: 48

Cha mẹ làm gì khi con xung đột với bạn học?

Các nhà tâm lý học ĐH Catholic (Úc) đã làm một nghiên cứu để tìm hướng giải quyết cho cha mẹ khi con cái xung đột với bạn bè cùng lớp.
Cha mẹ làm gì khi con xung đột với bạn học? - Ảnh 1.

Thường xuyên trò chuyện cùng con để hiểu hơn về các vấn đề con gặp phải trong trường - Ảnh: Getty Images

Nghiên cứu thực hiện trên nhiều học sinh theo ba nhóm tuổi: mẫu giáo, tiểu học và trung học. Theo TS Natasha Wardman - Trường Giáo dục và nghệ thuật (ĐH Catholic), tiểu học là giai đoạn quan trọng nhất trong sự phát triển thái độ của con cái với bạn bè và quan điểm của chúng về tình bạn. 

Từ kết quả khảo sát, TS Natasha Wardman khuyên trường hợp con gặp sự cố với bạn học, cha mẹ trước hết cần lắng nghe, ở bên con và tạo cho con niềm tin rằng hai bên có thể chia sẻ với nhau, giúp con mở lòng hơn.

Nếu con gặp những vấn đề nghiêm trọng, phụ huynh có thể can thiệp theo hướng mềm dẻo như dành thời gian chơi cùng con nhiều hơn, hoặc theo hướng cứng rắn như chia tách con với những bạn đó, nhất là những em ưa bắt nạt.

"Các nghiên cứu trước đây đều thống nhất rằng chơi với những bạn thường bắt nạt sẽ để lại tác động lâu dài khi trưởng thành" - TS Natasha Wardman nói.

 

Trong khi đó, theo TS Michael Chambers, với học sinh trung học, phụ huynh cần cân nhắc khi giám sát các mối quan hệ của con bởi việc quản con quá nhiều lại gây ra tác động ngược. 

Ông lưu ý quan trọng ở giai đoạn này, phụ huynh cần cho con biết mình luôn là điểm tựa của chúng, dù cho bất kỳ chuyện gì xảy ra, để khi con về nhà luôn tìm thấy sự ấm áp.

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

163