Chào mừng bạn đến với website Tiểu Học Nguyễn Viết Xuân
Thứ ba, 4/5/2021, 7:6
Lượt đọc: 54

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19: Để tạo miễn dịch cộng đồng và đẩy lùi đại dịch

Hin nưc ta đang thc hin chiến dch tiêm chng vc-xin phòng nga Covid-19 đt 2 cho các đi tưng ưu tiên. Đây là mt trong nhng bin pháp quan trng đ chiến thng đi dch Covid-19…


Lãnh đo S Thông tin và Truyn thông TP.Cn Thơ - đang đưc tiêm vc-xin phòng Covid-19. Ảnh: Đ.P

Tiêm cho nhân viên y tế là ưu tiên s 1

Đó là khẳng định của GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM.

BS Bỉnh cho biết, ngành y tế TP.HCM có hơn 60.000 nhân viên, tuy nhiên do số lượng vắc-xin hạn chế nên ngành y tế ưu tiên cho nhân viên làm công tác chuyên môn được tiêm trong đợt này. Cơ sở y tế là nơi có nhiều nguy cơ cũng như là tuyến phòng thủ không được để lây nhiễm Covid-19 nên tiêm chủng cho nhân viên y tế là ưu tiên số một.

“Do nguồn cung vắc-xin khan hiếm, liều vắc-xin để tiêm cho nhân viên y tế là rất quý; các đơn vị khẩn trương tổ chức thực hiện tiêm chủng đúng tiến độ, không để vắc-xin hết hạn sử dụng mà nhân viên không được tiêm”, BS Bỉnh chỉ đạo.

Đợt này, ngành y tế TP.HCM được phân bổ 56.250 liều vắc-xin. Theo đó, TP triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt 2 cho 3 nhóm đối tượng gồm: 45.190 liều ưu tiên cho nhân viên y tế làm công tác khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế (người chưa được tiêm mũi 1 trong chiến dịch đợt 1) cả công lập, ngoài công lập và bệnh viện thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn TP; 9.050 liều dành cho nhân viên y tế đã được tiêm mũi 1; còn lại 2.000 liều ưu tiên cho nhân viên làm việc có tiếp xúc với người nhập cảnh tại Sân bay Tân Sơn Nhất.

BS.CKII Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM - cũng cho biết, để đảm bảo an toàn khi thực hiện tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, ngành y tế TP đã chỉ đạo tất cả các điểm tiêm chủng chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ hộp thuốc cấp cứu. Riêng các điểm tiêm chủng tại trung tâm y tế phải phối hợp với bệnh viện gần nhất để đảm bảo xử trí cấp cứu cho những trường hợp có sự cố bất lợi sau tiêm chủng.

Chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại TP.HCM đợt 2 diễn ra từ ngày 19 đến ngày 30-4 và hoàn thành tiêm vét trước ngày 15-5.

Tiêm vc-xin là vô cùng cn thiết

Theo ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Cần Thơ: Dù tình hình dịch Covid-19 hiện nay cơ bản được TP kiểm soát tốt; tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn thường trực do tình hình nhiễm Covid-19 trên thế giới, đặc biệt là tại Campuchia đang gia tăng, tình hình nhập cảnh trái phép và đã bắt đầu có sự chủ quan trong phòng, chống dịch của cộng đồng. Để tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch, bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K thì tiêm vắc-xin phòng Covid-19 là vô cùng cần thiết, là biện pháp quan trọng để giúp ngăn ngừa và kiểm soát đại dịch.

Hiện tại Cần Thơ đang tiến hành tiêm vắc-xin phòng ngừa Covid-19. Theo đó, tổng cộng số liều vắc-xin AstraZeneca được Bộ Y tế phân bổ cho Cần Thơ đợt này là 6.700 liều, tiêm cho khoảng 6.700 người. Các đối tượng được tiêm gồm: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP và các quận, huyện; cơ quan báo, đài; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Cần Thơ, Cảng hàng không Cần Thơ, cảng hàng hải, hệ thống bệnh viện công lập và ngoài công lập trên địa bàn TP; Các trung tâm y tế quận, huyện.

CN ĐY MNH TIÊM VC-XIN COVID-19

WHO khuyến cáo, tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 là biện pháp chủ động, hiệu quả nhất để phòng, chống dịch Covid-19; các nước cần đẩy mạnh triển khai tiêm vắc-xin phòng chống Covid-19 để tăng tỷ lệ miễn dịch phòng Covid-19 trong cộng đồng và ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Độ bao phủ hiệu quả của vắc-xin phòng Covid-19 phải đạt tới 75% dân số.

Vắc-xin phòng Covid-19 do AstraZeneca sản xuất được cấp phép sử dụng tại hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới và được WHO thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 15-2-2021.

Các trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca là phản ứng bình thường của cơ thể trong quá trình đáp ứng miễn dịch sau tiêm vắc-xin; trường hợp xuất hiện tình trạng giảm tiểu cầu và huyết khối tĩnh mạch có liên quan đến tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca là rất hiếm gặp; trong khi lợi ích của việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mang lại trong việc bảo vệ mỗi cá nhân và cả cộng đồng trước Covid-19 lớn hơn rất nhiều.

H.Triu

BS Phạm Phú Trường Giang - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.Cần Thơ - cho biết: “Cần Thơ bố trí 17 điểm tiêm chủng. Các điểm tiêm đều thực hiện trên nguyên tắc đảm bảo an toàn tiêm chủng và đảm bảo tuân thủ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tất cả nhân viên tham gia tiêm chủng đều được Bộ Y tế và CDC Cần Thơ tập huấn hướng dẫn về tiêm chủng vắc-xin AstraZeneca, và được Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ tập huấn công tác xử trí, sơ cấp cứu phản vệ. Các điểm tiêm chủng thực hiện không quá 100 đối tượng/điểm/buổi tiêm; đảm bảo nhân lực khám sàng lọc, trang thiết bị bảo quản vắc-xin, phương án xử lý cấp cứu phản vệ. Bên cạnh đó, Sở Y tế chỉ đạo, tất cả cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn TP tổ chức 1 đội cấp cứu lưu động để sẵn sàng hỗ trợ, tiếp nhận, xử trí các trường hợp phản vệ nặng. Các cơ sở y tế có khoa, phòng hồi sức cấp cứu bố trí giường bệnh để tiếp nhận các trường hợp phản ứng phản vệ. Các cơ sở tiêm chủng bố trí 1 đội cấp cứu thường trực ngay tại điểm tiêm. Thông tin liên lạc phải đảm bảo 24/24 giữa các điểm tiêm, đội cấp cứu và thành viên ban chỉ đạo. Những người tiêm chủng phải theo dõi bắt buộc ít nhất 30 phút sau tiêm tại cơ sở y tế, hướng dẫn theo dõi tại nhà trong vòng 24 giờ và trong vòng 7 ngày sau tiêm; liên hệ với bệnh viện hoặc các cơ sở y tế nếu có các dấu hiệu bất thường sau tiêm chủng”.

Chưa ghi nhn trưng hp nào b đông máu

Đợt 1 vừa qua, cả nước thực hiện tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca cho hơn 70.000 người là các lực lượng tuyến đầu chống dịch tại 19 tỉnh, TP, đảm bảo an toàn tối đa theo phương châm “Tiêm đến đâu an toàn đến đó”.

Trong số hơn 70.000 người được tiêm đợt 1, hệ thống giám sát ghi nhận gần 33% người được tiêm có phản ứng nhẹ thông thường sau khi tiêm và tự hết sau 1-2 ngày mà không cần phải điều trị, chăm sóc y tế. Có khoảng 1‰ trường hợp có phản ứng quá mẫn sau tiêm, được xử trí đúng theo quy định, sức khỏe của những người này đều đã ổn định, trở lại đi làm sau 1-2 ngày theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế. Đặc biệt, đến nay Việt Nam chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào bị đông máu và huyết khối xảy ra sau khi tiêm chủng.

Trong thông cáo báo chí chung của Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) mới đây đã khẳng định: Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cũng như các loại vắc-xin khác và thuốc đều có thể gây ra các phản ứng sau tiêm ở những mức độ khác nhau. Do vậy, Bộ Y tế, WHO, UNICEF sẽ phối hợp chặt chẽ, thường xuyên xác thực và cung cấp đầy đủ các thông tin khoa học, chính xác về hiệu quả, tính an toàn của vắc-xin phòng Covid-19; sự liên quan giữa vắc-xin và những phản ứng nặng sau tiêm chủng, nhất là những trường hợp xuất hiện tình trạng đông máu và huyết khối sau tiêm vắc-xin. Đồng thời cung cấp các khuyến cáo đến người dân và cộng đồng; thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo đảm người dân Việt Nam được tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 an toàn, góp phần vào thành công của cuộc chiến chống Covid-19 tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Hòa Triu - Đan Phưng

Tác giả: admin

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

88