Chào mừng bạn đến với website Tiểu Học Nguyễn Viết Xuân
Chủ nhật, 1/8/2021, 0:0
Lượt đọc: 45

Điều gì xảy ra khi bạn ăn nhiều đường?

Đường có thể gây nghiện, ảnh hưởng trí nhớ, tâm trạng, tổn thương mạch máu não. 

Bộ não sử dụng nhiều năng lượng hơn bất kỳ cơ quan nào khác trong cơ thể con người và đường (glucose) là nguồn nhiên liệu chính của não. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi não tiếp xúc với một lượng đường quá lớn trong chế độ ăn uống? Trong trường hợp này, nhiều hơn chắc chắn không phải là tốt hơn.

 

Trong não, lượng đường dư thừa làm suy yếu kỹ năng nhận thức và khả năng tự kiểm soát của chúng ta. Đối với nhiều người, chỉ một chút đường cũng sẽ kích thích cảm giác thèm ăn nhiều hơn. Các nhà khoa học nhận định đồ ngọt - cùng với đồ mặn và béo - có thể tạo cảm giác gây nghiện trong não người, dẫn đến mất kiểm soát bản thân, ăn quá nhiều và tăng cân.

Thực phẩm với chỉ số đường cao có khả năng kích hoạt các vùng não gây ra cảm giác đói dữ dội hơn so với thực phẩm có chỉ số đường thấp. 

Nghiện đường

Các nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng ủng hộ quan điểm ăn quá nhiều đường làm thay đổi hệ thống củng cố của não, sau đó sẽ thúc đẩy việc ăn vô độ.

Hệ thống củng cố có chức năng thúc đẩy các hành vi có lợi cho sự tồn tại của con người như ăn món ngon để cung cấp dinh dưỡng, uống nước để cấp nước cho tế bào…

Tuy nhiên, ăn quá nhiều đường khiến tình trạng nghiện thực phẩm ít dinh dưỡng, giàu đường, muối và chất béo ngày càng trầm trọng hơn.